NHỮNG LỢI ÍCH LÂM SÀNG CỦA CUSTOM ABUTMENTS: TẠI SAO SỰ TÙY BIẾN LẠI KHIẾN ABUTMENT SẢN XUẤT SẴN LỖI THỜI?

NHỮNG LỢI ÍCH LÂM SÀNG CỦA CUSTOM ABUTMENTS: TẠI SAO SỰ TÙY BIẾN LẠI KHIẾN ABUTMENT SẢN XUẤT SẴN LỖI THỜI?

24 Sep 2019

Khi liệu pháp cấy ghép tiếp tục mở rộng vai trò và sự phổ biến của nó như là một lựa chọn điều trị để thay thế răng bị mất, các bác sĩ đang dành nhiều thời gian và nguồn lực đáng kể để đơn giản hóa phương pháp và kết quả điều trị. Trên lộ trình, các ưu tiên chắc chắn được phát triển cho các hệ thống cấy ghép và các thành phần phục hồi nhất định. Sự hiểu biết với các thành phần chúng ta sử dụng đóng một vai trò quan trọng trong việc tự tin tiếp cận các trường hợp cụ thể. Khi các đổi mới về công nghệ cung cấp các công cụ để tăng cường quá trình phục hồi và kết quả của liệu pháp cấy ghép, điều quan trọng là phải tận dụng những tiến bộ này để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Đồng thời, hiệu quả mang lại từ những đột phá lâm sàng và công nghệ này có thể giúp tăng số lượng bệnh nhân chúng ta có thể điều trị.

Custom abutments là một sự tiến bộ như thế. Ưu điểm của chúng, bao gồm bảo vệ các mô mềm cho bệnh nhân trong giai đoạn lành thương và phục hồi cuối cùng chính xác cấu trúc nướu của bệnh nhân, khiến chúng trở thành một lựa chon tuyệt vời để điều trị cấy ghép. Nhưng nhiều bác sĩ vẫn ngần ngại chuyển sang sử dụng các thành phần tùy chỉnh, đã mất nhiều năm-thậm chí hàng thập kỉ-sử dụng abutments sản xuất sẵn cho các trường hợp cấy ghép. Điều này có thể hiểu được do sự luôn có sẵn của abutments sản xuất sẵn và custom abutments rất đắt đỏ. Thêm vào đó, các bác sĩ lâm sàng đã phục hồi thành công các trường hợp cấy ghép trong nhiều năm với abutments sản xuất sẵn. Vậy tại sao phải thay đổi?

Sau khi dành 38 năm để phục hồi các trường hợp cấy ghép với abutments sản xuất sẵn, tôi đã miễn cưỡng chuyển đổi. Tôi đã quen với việc có labo của riêng mình với hai kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm. Họ sẽ lấy abutment sản xuất sẵn và sửa đổi chúng theo hình dáng mô mềm. Mặc dù phương pháp này tạo ra kết quả tốt, thực tế là tôi đã sử dụng các nguồn lực để sửa đổi các thành phần sản xuất sẵn. Ngoài ra, mô xung quanh implant dù đã được chữa lành thương xung quanh theo hình dạng chung của các thành phần điều trị sản xuất sẵn, lại không phù hợp với đường viền của abutment cuối cùng, khiến cho việc phục hình sau cùng trở nên khó khăn hơn và trải nghiệm không thoải mái cho bệnh nhân. Tôi thường xuyên phải điều chỉnh vị trí các thành phần cấy ghép để đạt được độ khít và tạo dạng thoát lý tưởng mà tôi yêu cầu trong các ca điều trị, đòi hỏi phải thêm thời gian bên ghế abutment ngay tại ghế.

Cái Chết Của Abutment Sản Xuất Sẵn?

Kể từ tháng 5 năm ngoái, tôi đã điều trị các trường hợp cấy ghép của mình bằng các custom abutments và tất cả mão răng sứ và cầu thiết kế và chế tạo tại labo sử dụng phần mềm CAD/CAM. Kết quả đã khiến tôi mở mang tầm mắt. Sự phù hợp và hình dáng của các custom abutment cuối cùng đã gần hoàn hảo. Tuân thủ sự phù hợp cấu trúc mô mềm được định hình bởi các custom abutment sử dụng trong giai đoạn điều trị và cần ít thời gian điều chỉnh ghế (hình 1). Ngoài ra đường hoàn tất các abutments cuối cùng của các phục hình này chống đỡ đặc biệt các mô mềm ngay sao khi đặt (hình 2). Kết quả này được tao ra bởi các custom abutments trong quá trình điều trị, giúp nuôi dưỡng mô mềm để đạt được các đường viền nướu tối ưu và thiết lập các dạng thoát lý tưởng ( hình 3, 4).

Hình 1: custom abutment cuối cùng sau khi được gắn. Abutment được đặt hoàn hảo và không cần thời gian điều chỉnh tại ghế, phù hợp hoàn hảo với cấu trúc nướu và đường hoàn tất nước được tạo ra bởi custom abutment.

Hình 2: custom abutment sau cùng, được làm từ titanium bằng công nghệ 

Hình 3: vào thời điểm gắn các custom abutments sau cùng (hình 3) và mão răng (hình 4), các custom abutments lành thương tạo nên dạng thoát tối ưu đảm bảo tính thẩm mỹ trong phục hình, được minh họa bằng sự phù hợp tự nhiên của phục hình cuối cùng cho răng #35 và #36

 Hình  4: vào thời điểm gắn các custom abutments sau cùng (hình 3) và mão răng (hình 4), các custom abutments lành thương tạo nên dạng thoát tối ưu đảm bảo tính thẩm mỹ trong phục hình, được minh họa bằng sự phù hợp tự nhiên của phục hình cuối cùng cho răng #35 và #36

 

Nhiều bác sĩ ngần ngại chuyển sang các thành phần cấy ghép tùy chỉnh, đã mất nhiều năm-thậm chí nhiều thập kỉ-sử dụng các abutment sản xuất sẵn cho các trường hợp cấy ghép

Các thành phần cấy ghép tùy chỉnh bắt đầu hướng đến việc dự đoán kết quả của ca lâm sàng từ rất sớm ngay từ sau khi thực hiện cắm implant. Trong quá  trình lành thương, hình dáng riêng biệt của abutment được cá nhân hóa của bệnh nhân sẽ được tạo cho phù hợp với phục hình sau cùng, thiết lập một quá trình chuyển đổi trơn tru và không săng chấn khi thực hiện cấy ghép custom abutment và mão răng sau cùng (hình 5-7).

Hình 5: ngay cả khi bệnh nhân bị chấn thương nướu nghiêm trọng (hình 5)-trong trường hợp này, chấn thương do tai nạn xe đạp-các custom abutment dùng trong điều trị được tạo hình hoàn hảo cho nướu tạo điều kiện cho phục hồi sau cùng và chữa lành tối ưu. Vào thời điểm phục hình cuối cùng được gắn, đường hoàn tất và hình dáng mô nha chu xung quanh implant đã được tạo hình để phù hợp với các custom abutment sau cùng (hình 6) và mão răng sau cùng (hình 7). Bằng cách loại bỏ mối lo về việc ánh kim loại qua viền nướu các custom abutments được chế tạo từ zirconia (hình 6) là một lựa chọn cực kì hấp dẫn cho các trường hợp cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Hình 6: ngay cả khi bệnh nhân bị chấn thương nướu nghiêm trọng (hình 5)-trong trường hợp này, chấn thương do tai nạn xe đạp-các custom abutment dùng trong điều trị được tạo hình hoàn hảo cho nướu tạo điều kiện cho phục hồi sau cùng và chữa lành tối ưu. Vào thời điểm phục hình cuối cùng được gắn, đường hoàn tất và hình dáng mô nha chu xung quanh implant đã được tạo hình để phù hợp với các custom abutment sau cùng (hình 6) và mão răng sau cùng (hình 7). Bằng cách loại bỏ mối lo về việc ánh kim loại qua viền nướu các custom abutments được chế tạo từ zirconia (hình 6) là một lựa chọn cực kì hấp dẫn cho các trường hợp cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Hình 7: ngay cả khi bệnh nhân bị chấn thương nướu nghiêm trọng (hình 5)-trong trường hợp này, chấn thương do tai nạn xe đạp-các custom abutment dùng trong điều trị được tạo hình hoàn hảo cho nướu tạo điều kiện cho phục hồi sau cùng và chữa lành tối ưu. Vào thời điểm phục hình cuối cùng được gắn, đường hoàn tất và hình dáng mô nha chu xung quanh implant đã được tạo hình để phù hợp với các custom abutment sau cùng (hình 6) và mão răng sau cùng (hình 7). Bằng cách loại bỏ mối lo về việc ánh kim loại qua viền nướu các custom abutments được chế tạo từ zirconia (hình 6) là một lựa chọn cực kì hấp dẫn cho các trường hợp cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Custom abutments được chế tạo từ một số vật liệu, bao gồm zirconia, titanium và titanium với lớp mạ zirconia. Mặc dù có nhiều tranh cãi về lợi ích của zirconia so với titanium, nhưng các abutment được làm từ zirconia mang lại tính thẩm mỹ cho các bệnh nhân có dạng sinh học là mô mỏng và các ca răng cửa. Zirconia abutment có lợi thế khi không bị ánh kim loại qua viền nướu hoặc qua mô mềm, đây là điều cần cân nhắc cho những vùng cấy ghép cần tính thẩm mỹ (hình 6). Ngoài ra, mão và cầu có thể được chế tạo với độ trong hơn khi sử dụng nền trùng màu răng. Bất kể sử dụng vật liệu nào, chiều cao abutment, đường hoàn tất, hình dáng, dạng thoát đều được thiết kế một cách chính xác bằng cách sử dụng công nghệ CAD/CAM để đáp ứng nhu cầu của từng bệnh nhân.

Trong giai đoạn điều trị, các đường hoàn tất của một custom abutment tạo hình mô xung quanh implant để phù hợp hơn với phục hình sau cùng, thiết lập một quá trình cấy ghép trơn và không bị săng trấn đến lúc cho ra custom abutment và mão răng sau cùng.

Việc sử dụng khóa chuyển khi đặt custom abutments làm tăng hiệu quả quá trình phục hồi. một khóa chuyển đóng vai trò như một vật định vị, loại bỏ những phỏng đoán và giúp đảm bảo vị trí lắp đầy đủ và định vị chính xác các abutment trong khi cài đặt (hình 8). Khi số răng được ghi rõ trên mặt lưỡi hoặc mặt má của cả khóa chuyển và trụ nó giúp đơn giản hóa quá trình định hướng abutment đúng vị trí. Điều này đặc biệt hữu ích trong ca cấy ghép nhiều trụ implant liền kề nhau, trong đó việc thiếu các mốc giải phẫu có thể làm phức tạp thêm vị trí lắp abutment. Định hướng đúng của khóa chuyển và abutment được chỉ định trên mô hình có thể dễ dàng chuyển đến miệng bệnh nhân, tiết kiệm thời gian được sử dụng để định vị lại abutment sao cho phù hợp (hình 9,10).

Hình 8: khóa chuyển giúp xác định chính xác vị trí lắp đặt của abutment.

Hình 9: bằng cách định vị đúng vị trí của bộ cấy ghép mô hình (hình 9) đến miệng bệnh nhân (hình 10), khóa chuyển đơn giản hóa việc cài đặt custom abutment.

Hình 10: bằng cách định vị đúng vị trí của bộ cấy ghép mô hình (hình 9) đến miệng bệnh nhân (hình 10), khóa chuyển đơn giản hóa việc cài đặt custom abutment.

 

Bây giờ tôi đã chuyển sang sử dụng custom abutments, các phục hình cuối cùng tôi đặt thường thể hiện sự phù hợp chính xác trên vị trí ban đầu. khi mô đã được phục hồi với các trụ lành thương custom, giảm thiểu thời gian chỉnh răng tại ghế trong quá trình gắn phục hình sau cùng, tiết kiệm thời gian đáng kể. Điều này không phải là một bất ngờ. Bằng cách hướng đến kết quả cuối cùng trong giai đoạn chữa bệnh, các custom abutment làm cho việc phục hình cuối cùng trở nên suôn sẻ và có thể dự đoán được (Hình 11. 12). Tôi đã nhận được nhiều lời khen về các phục hình đẹp mà tôi sử dụng custom abutment, và labo chắc chắn cũng đáng nhận được lời khen cùng sự tín nhiệm.

Hình 11: các custom abutment sau cùng (hình 11) và cầu răng sứ, cấy ghép (hình 12) trong trường hợp này minh họa cách các custom abutment sử dụng trong điều trị có hiệu quả thiết lập lại tiếp xúc, đường hoàn tất và độ khít sát lý tưởng.

Hình 12: các custom abutment sau cùng (hình 11) và cầu răng sứ, cấy ghép (hình 12) trong trường hợp này minh họa cách các custom abutment sử dụng trong điều trị có hiệu quả thiết lập lại tiếp xúc, đường hoàn tất và độ khít sát lý tưởng.

Trong khi độ chính xác, khả năng dự đoán trước, quản lý mô mềm và phương pháp phục hồi dựa trên các thành phần dành riêng cho bệnh nhân mang lại kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu, hiệu quả lâm sàng mang lại bởi các custom abutment giúp chúng cạnh tranh với abutments sản xuất sẵn. Mặc dù abutments sản xuất sẵn có giá cả thấp hơn và tiện lợi rõ ràng so với custom abutment chúng là một lựa chọn hiệu quả nhất về mặt chi phí, phần lớn các khoản tiết kiệm được khi bị mất đi do các chi phí liên quan đến sửa đổi và điều chỉnh tại ghế và chỉ mang lại sự khít sát vừa đủ chấp nhận. Bởi vì các custom abutment thúc đẩy quá trình làm lành mô và thiết lập các đường hoàn tất hướng đến phục hình cuối cùng. Trên thực tế tiết kiệm chi phí của phòng khám và labo hơn là chỉnh abutment sẵn có. Hơn thế nữa, giá cả của custom abutment liên tục được cải thiện cùng với kĩ thuật CAD/CAM, đồng thời tăng hiệu quả về đội chính xác. Custom abutment cung cấp một thiết kế dành riêng cho bệnh nhân, nướu được đi lại để tạo thành các đường hoàn tất, giúp chuyển đổi các trường hợp đến phục hồi cuối cùng. Các thành phần được thiết kế và chế tạo bằng công nghệ CAD/CAM phù hợp với đường hoàn tất của bệnh nhân với độ chính xác đơn hơn trong khi các abutment sản xuất sẵn được chỉnh sửa trên mẫu hàm mô mềm thông thường.

Chuyển đổi của tôi sang custom abutment chỉ mang tính vi mô so với những gì đang diễn ra trong toàn ngành. Cuối cùng, nhưng lợi thế lâm sàng được tạo ra khi sử dụng custom abutment dang khiếm abutment sản xuất sẵn trở nên lỗi thời. Khi ngày càng có nhiều bác sĩ thử sử dụng thành phần cấy ghép dành riêng cho từng bệnh nhân và cho một trải nghiệm hiệu quả, gồm độ chính và hiệu quả chi phí của custom abutments, việc chuyển đổi sang custom abutment của ngành trở nên rõ rệt hơn. Thực hành trơn tru và hiệu quả hơn khi các abutment đưa đến phòng khám sẵn sàng để gắn mà không cần điều chỉnh. Mặc dù abutment sản xuất sẵn đã đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của nha khoa cấy ghép trong những năm qua, custom abutment chắc chắn sẽ trở thành phần phục hồi được lựa chọn khi lợi ích lâm sàng của họ được biết đến rộng rãi hơn.

Nguồn: https://glidewelldental.com

​- Xem thêm tại: http://www.samsunvina.com/prod-implant-kuwotech